Công ty pin Trung Quốc bỏ 150 triệu USD mua cổ phần VinFast

0
45

VinFast, nhà sản xuất ô tô Việt Nam, đã ký thỏa thuận với Gotion Inc. để đăng ký bán 15 triệu cổ phiếu VFS trong một đợt phát hành riêng lẻ với giá 10 USD/cổ phiếu. Tổng giá trị mua là 150 triệu USD (khoảng 3.540 tỷ đồng), tương đương với tỷ lệ sở hữu 0,7% vốn điều lệ của VinFast.

Giao dịch này sẽ được hoàn tất sau khi kết thúc quá trình hợp nhất kinh doanh của VinFast và Black Spade và Gotion có được sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền. Gotion là một công ty chuyên thiết kế các giải pháp năng lượng với mục tiêu đổi mới và tạo ra thế hệ công nghệ pin kế tiếp. Nó trực thuộc Công ty Hefei Guoxuan High-Tech Power Energy (Gotion High Tech), doanh nghiệp sản xuất pin hàng đầu của Trung Quốc.

VinFast bán 15 triệu cổ phiếu VFS cho Công ty Trung Quốc Gotion
VinFast bán 15 triệu cổ phiếu VFS cho Công ty Trung Quốc Gotion

Theo tìm hiểu, Gotion là công ty hợp tác với Công ty cổ phần Giải pháp năng lượng VinES, trong dự án nhà máy liên doanh sản xuất pin lithium tại khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có tổng mức đầu tư 275 triệu USD (hơn 6.300 tỷ đồng) và công suất thiết kế 5GWh/năm. Tỷ lệ góp vốn dự án của VinES là 49%, còn lại Gotion chiếm 51%. Mục tiêu của dự án là phát triển và sản xuất pin sạc được sử dụng chủ yếu trong xe điện và hệ thống lưu trữ điện năng.

Ngoài Gotion, vào tháng 3/2021, VinFast đã ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty Công nghệ ProLogium (Đài Loan) để thành lập liên doanh sản xuất pin thể rắn cho xe ô tô.

Điều này cho thấy VinFast đang tìm kiếm các đối tác chiến lược trong ngành công nghiệp pin để đẩy mạnh sản xuất xe điện và giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất khác.

Kết luận

Với thỏa thuận đăng ký bán 15 triệu cổ phiếu VFS cho Gotion Inc., VinFast hy vọng sẽ tìm thấy đối tác chiến lược trong ngành công nghiệp pin để cùng phát triển và sản xuất các sản phẩm pin sạc tiên tiến. Điều này sẽ giúp VinFast đẩy mạnh sản xuất xe điện và nâng cao thương hiệu của mình trên thị trường ô tô toàn cầu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here