Xe bán tải chạy bằng điện có thể thay thế gần một nửa số xe chạy xăng – tiết kiệm chi phí sở hữu

0
2914

Xe bán tải là phương tiện bán chạy nhất ở Hoa Kỳ và nhiều nhà sản xuất đang lên kế hoạch cho các phiên bản chạy điện. Theo một nghiên cứu mới từ Geotab , điều đó có thể giúp các nhà khai thác hạm đội giảm lượng khí thải và chi phí sở hữu .

Geotab là một công ty bán hệ thống viễn thông trên xe. Vào tháng 10 năm 2021, công ty đã làm việc với Enterprise Fleet Management để phân tích dữ liệu từ 91.000 phương tiện trong đội và kết luận rằng 45% xe bán tải có thể được thay thế bằng phiên bản chạy điện.

Xem xét cụ thể khoảng cách trong thế giới thực mà những chiếc xe tải này được lái, Geotab nhận thấy rằng 76% xe tải sẽ không cần sạc trong ngày nếu chúng chạy bằng điện. Hầu hết các xe tải được nghiên cứu không chạy quá 280 dặm mỗi ngày.

Geotab lưu ý rằng xe bán tải chạy điện cũng sẽ có giá cao hơn so với xe tải chạy xăng hoặc diesel tương đương, nhưng một phần phí bảo hiểm đó có thể được bù đắp bằng chi phí vận hành thấp hơn, Geotab lưu ý. Công ty đã tìm thấy một “điểm ngọt ngào” của những chiếc xe chạy quãng đường đủ ngắn hàng ngày để loại bỏ sự lo lắng về phạm vi, nhưng tích lũy đủ số dặm hàng năm để cung cấp tổng chi phí sở hữu thấp hơn so với xe đốt trong. Đó là nguồn gốc của con số 45%.

Cần lưu ý rằng những ước tính này dựa trên định vị hiện tại và giá dự kiến ​​của xe tải điện, có thể thay đổi. Nhưng khi ngày càng nhiều xe tải điện được sản xuất, doanh số đội xe có thể sẽ giúp chúng đạt được tiềm năng giảm phát thải tối đa. Các đội xe có thể đưa khối lượng lớn xe điện lên đường cùng một lúc — với mức giảm khí thải cực lớn.

Theo thời gian, khi xe bán tải chạy điện trở nên rẻ hơn xe chạy xăng, tỷ lệ phần trăm xe bán tải có thể thay thế xăng với mức tiết kiệm chi phí sở hữu tất nhiên sẽ ngày càng gần 100% — có lẽ là tiết kiệm cho một số bản dựng hoặc trường hợp sử dụng đặc biệt.

2024 Silverado EV WT

Các nhà sản xuất ô tô đang xem xét các ứng dụng đội xe cho xe bán tải điện của họ. F-150 Lightning Pro của Ford có giá khởi điểm khoảng 40.000 USD và Chevrolet Silverado EV cũng sẽ là một mục nhập có số lượng lớn nhắm đến các đội xe.

Trong số các mô hình giá cả phải chăng khác được định hướng sử dụng trong đội bay, việc sản xuất Lordstown Endurance đã hoạt động trở lại sau một thời gian không ổn định. Và các mô hình hướng đến công việc khác như của Canoo có thể mang lại nhiều giá trị về chi phí sở hữu — nếu chúng được đưa vào sản xuất.

Mặc dù chưa có nhà sản xuất ô tô lớn nào công bố mẫu xe bán tải hạng nặng, nhưng Magna đã cho thấy rằng công nghệ này có thể khả thi ngay bây giờ mà không cần thiết kế lại phần còn lại của chiếc xe tải.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here