Tại sao sạc không dây lại quan trọng đối với ô tô điện

0
3483

Nếu bạn đã cắt dây cho điện thoại thông minh của mình với một đế sạc cho bàn cạnh giường và một trong xe hơi — và nếu bạn may mắn — Car Play không dây hoặc Android Auto — bạn có thể có ý tưởng về một thiết bị thay đổi trò chơi không dây sạc cảm ứng có thể dành cho ô tô điện.

Thay vì cố gắng sắp xếp một đứa trẻ mới biết đi hoặc một túi hàng tạp hóa trong khi bạn cầm một tay dây cáp lằng nhằng và đầu nối sạc sáng và tối, nó có thể đơn giản là vấn đề đỗ xe, tiếp tục cuộc sống và quay trở lại một chiếc xe đã sạc.

Và một khi bạn trải nghiệm nó, có khả năng sẽ không quay trở lại. Lần cuối cùng bạn nghĩ đến việc cắm cáp ethernet — hoặc đường dây điện thoại — vào máy tính xách tay của mình là khi nào?

Sạc EV không dây hoạt động như thế nào?

Sạc không dây sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ để truyền năng lượng điện trong không khí dưới dạng từ trường. Bạn cũng có thể nghe nó được gọi là sạc cảm ứng — hoặc, dự phòng, sạc cảm ứng không dây.

Nói tóm lại, điện tạo ra dòng điện trên một cuộn dây đồng, được phát ra ở một tần số nhất định – một tần số không xa tần số vô tuyến FM, cho các ứng dụng khả dĩ nhất. Điều đó tạo ra một từ trường dao động, sau đó sẽ bị bắt bởi một cuộn dây đồng khác.

Với khả năng tinh chỉnh tín hiệu tùy thuộc vào khoảng cách và sự trợ giúp từ các tụ điện — và một số ý tưởng vật lý cốt lõi như ý tưởng về tần số cộng hưởng — sạc không dây có thể trở nên thiết thực đối với xe điện mà không mất quá nhiều năng lượng.

Đến gần

Về mặt kỹ thuật, hệ thống yêu cầu hai bộ phần cứng: một bộ phát cho đường lái xe hoặc sàn nhà để xe được kết nối với một mạch chuyên dụng, giống như bộ sạc trên tường và một bộ thu được lắp ở phía dưới của xe.

Các hệ thống từ WiTricity, công ty đã nổi lên như một công ty dẫn đầu về công nghệ và các hệ thống khác sẽ tuân theo tiêu chuẩn J2954 được thiết kế để tạo ra tính năng sạc không dây có thể sử dụng được một cách đáng tin cậy ở khoảng cách từ 10 đến 25 cm (3,9 và 9,8 inch), đáp ứng được khoảng sáng gầm của gần như bất kỳ loại xe sản xuất nào, từ xe thể thao đến SUV địa hình. Và ở mức công suất 11 kw, nó cung cấp cho chiếc EV điển hình trở lại phạm vi khoảng 35 dặm mỗi giờ đỗ.

Với một phương pháp căn chỉnh được tích hợp trong tiêu chuẩn, một tín hiệu báo hiệu năng lượng thấp từ bảng điều khiển sẽ giúp hiển thị cho người lái xe biết nơi chiếc xe sẽ được đỗ hoặc nó tự động hóa toàn bộ. Một cú bắt tay wi-fi hoàn thành những gì về cơ bản sẽ là một phiên bản không chạm của Plug and Charge — về cơ bản là Park and Charge. Voilà.

Với khoảng 85% sạc được thực hiện tại nhà, đây được thiết kế để trở thành phương pháp sạc hàng ngày, không phải là công nghệ đặc biệt dành cho các chuyến đi đường. Giám đốc điều hành WiTricity Alex Gruzen cho biết: “Cuối cùng thì chiếc xe sẽ có cảm giác giống như một chiếc xe có phạm vi hoạt động vô hạn. “Họ lái nó, họ đậu nó, họ không bao giờ phải làm bất cứ điều gì.”

Sạc xe hơi không dây hiệu quả như thế nào?

Hiệu suất của sạc không dây Qi trong điện thoại thông minh của bạn cao nhất là 80%, nhưng rất có thể là dưới 70%, đó là lý do tại sao điện thoại của bạn rất nóng khi bạn tháo bộ sạc như vậy. Hệ thống đó được thiết kế mỏng và rẻ, nhưng với mức năng lượng cao hơn như vậy, hệ thống sạc trên ô tô không thể lãng phí theo cách đó và đã được thiết kế đặc biệt để nâng cao hiệu quả.

Một số nhà sản xuất ô tô đã kiểm tra công nghệ lắp đặt tại nhà máy — như Nissan cho chiếc Leaf, hơn một thập kỷ trước (ở trên), hiệu quả đã được cải thiện. Coil to coil, công nghệ của WiTricity nhận 99% năng lượng được truyền qua khe hở không khí. Hầu hết các giai đoạn khác đều giống nhau — và không cần biến áp cách ly tổn hao, giúp tiết kiệm năng lượng. Từ hộp mạch đến xe, hiệu suất của hệ thống không dây thường là 90% đến 92%, ngay xung quanh nơi sạc đa số.

Tại sao nó tốt hơn? 

Từ góc độ thị trường, công nghệ sạc không dây có thể làm cho xe điện trở nên dễ sống hơn nhiều trên cơ sở hàng ngày — đặc biệt là đối với những người coi cáp sạc hàng ngày và đầu nối là một việc phức tạp. 

Trong khi những dây cáp và đầu nối đó cần được thay thế vài năm một lần, phần cứng sạc không dây không có những điểm hao mòn đó. Tuyết và băng cũng sẽ không cản trở.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here