Giá xe điện tăng cao, khi một giám đốc điều hành cảnh báo thị trường “sụp đổ” nếu chúng không rẻ hơn

0
2016

Một nhà điều hành ngành công nghiệp ô tô cảnh báo giá xe điện đang tăng vọt với tốc độ không bền vững.

Theo ghi nhận của Autoblog , một số nhà sản xuất ô tô đã tăng giá các mẫu xe điện của họ trong những tháng gần đây. Tesla đã tăng giá nhiều lần trong năm nay và GMC Hummer EV đã tăng giá 6.250 USD vào tuần trước. Ford và Rivian cũng đã tăng giá gần đây.

Nhiều yếu tố góp phần vào việc tăng giá, Autoblog lưu ý. Chi phí nguyên vật liệu tăng cao đã ăn mòn tỷ suất lợi nhuận và các nhà sản xuất ô tô cũng đang tìm cách bù đắp chi phí nghiên cứu và phát triển trong những chiếc xe điện mới ra mắt. Nhu cầu đối với xe điện cũng vẫn ở mức cao và tiếp tục bị thúc đẩy bởi giá xăng cao. Với việc khách hàng xếp hàng dài, khó có khả năng các nhà sản xuất ô tô sẽ giảm giá trong bất kỳ trường hợp nào.

Giám đốc sản xuất của Stellantis, Arnaud Deboeuf, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg , mặc dù đây vẫn là thời điểm tồi tệ để mua một chiếc ô tô mới, nhưng các nhà sản xuất ô tô cũng đang cảm thấy áp lực .

Deboeuf cho biết, nếu xe điện không rẻ hơn, “thị trường sẽ sụp đổ”, đồng thời cho biết thêm rằng Stellantis đang hướng tới mục tiêu cắt giảm 40% chi phí sản xuất xe điện. Stellantis có kế hoạch giới thiệu 75 mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện trên toàn cầu trong thập kỷ này, bao gồm một chiếc xe bán tải Ram, một chiếc xe cơ bắp Dodge và ít nhất một chiếc Jeep SUV cho thị trường Hoa Kỳ.

Liên minh châu Âu cũng đang thúc đẩy loại bỏ doanh số bán xe đốt trong mới vào năm 2035 và Giám đốc điều hành Stellantis, Carlos Tavares, bày tỏ nghi ngờ về việc liệu sản xuất pin trong nước có thể tăng lên đủ nhanh hay không. Ban đầu, các nhà sản xuất ô tô có thể cần phải cung cấp thêm pin từ châu Á trước khi các nhà máy pin mới ở châu Âu và Bắc Mỹ đi vào hoạt động, Tavares nói với Bloomberg trong chuyến thăm nhà máy ở Metz, đông bắc nước Pháp.

Năm ngoái, Tavares lưu ý rằng chi phí bổ sung của xe điện vượt quá những gì ngành công nghiệp có thể duy trì , tuyên bố rằng chi phí sản xuất của Stellantis cao hơn 50% so với các loại xe chạy bằng xăng hoặc diesel hiện nay.

Mặc dù giá cao thậm chí còn ảnh hưởng đến các xe điện đã qua sử dụng , nhưng vẫn có một số điểm sáng. Chevrolet Bolt EV 2023 được giảm giá 6.000 đô la cho năm mẫu xe mới, giảm giá cơ bản xuống còn 26.595 đô la kèm theo phí đích — ngay cả với một số chiết khấu hồi tố để không bỏ sót bất kỳ ai. Và GM đã cho biết Chevrolet Equinox EV 2024 sẽ có giá khởi điểm khoảng 30.000 USD khi nó ra mắt vào năm sau.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here